"Vì vậy nếu ai ở trong Chúa Cứu Thế, người ấy là một sinh vật mới;
những điều cũ đã qua đi,
kìa mọi sự đều trở nên mới.”
  | About Us |  Contact Us |   Help  |
2 Cô-rinh-tô 5:17 Lời chứng của Cô Trần-Mộng-Hương
 Một Cơ Đốc Nhân người Việt ở Pháp


 T ôi vốn xuất thân trong một gia đình theo đạo Công Giáo trải qua bốn đời. Từ tuổi thơ ấu đến lúc trưởng thành, tôi được học trong trường của các nữ tu (các soeur). Tôi được làm phép rửa tội từ khi mới sinh, đi nhà thờ, học giáo lý, đọc kinh, lần chuỗi hạt... Tất cả các nghi lễ truyền thống của Giáo hội Công Giáo tôi đều biết rõ.
 Đến năm 1979, gia đình tôi gồm mẹ và các em cùng qua định cư tại Pháp.

 Thời gian trôi qua ở xứ người, tôi không còn đi lễ thờ phượng, tôi sống hoàn toàn như một người ngoại đạo, dù mang danh là người Công Giáo, nhưng tôi không đi nhà thờ và cũng chẳng quan tâm đến đức tin. Ngoài giờ làm việc, tôi lăn xả vào những thú vui sống hưởng thụ, tôi đi du lịch thường xuyên, ham đọc các loại sách truyện trinh thám, nhất là thích xem những loại phim ảnh kinh dị, rùng rợn, ghê sợ...
 Đối với tôi, Kinh Thánh là một quyển sách xa lạ, tôi chưa bao giờ có một quyển Kinh Thánh nào cả, mà nếu như có, chắc tôi cũng chẳng thèm đọc đến nó.

 Tôi có 2 cô em gái lập gia đình, chuyển qua sinh sống ở Hoa Kỳ, cô em thứ ở tại tiểu bang Texas, còn cô em út ở tại tiểu bang Colorado. Các em tôi cũng là người Công Giáo, và các cô ấy siêng năng đi nhà thờ thường xuyên hơn tôi. Một trong hai cô, cô em út, được mời đến dự một buổi lễ Giáng Sinh năm 2007, tổ chức ở Hội Thánh Truyền Giáo Báp Tít Việt Nam tại Colorado Springs, tiểu bang Colorado, nơi em tôi đang sống với chồng. Bị thu hút vì bài giảng và sinh hoạt của nhà thờ Tin Lành trong đêm hôm ấy, từ đó, em tôi cứ tiếp tục đến để được nghe giảng Lời Chúa. Em tôi kể cho tôi qua điện thoại về những bài giảng cô đã được nghe, những lời giảng thật rõ ràng, cụ thể, thấm thía và cảm động. Từ đó, em tôi ít đến nhà thờ Công Giáo hơn, phần thì vì nghe tiếng Anh chưa được thông thạo, phần thì nghe những bài giảng khó hiểu và mơ hồ. Cuối cùng, em tôi quyết định chuyển đổi đức tin đến thờ phượng Thiên Chúa thường xuyên từ đó tại nhà thờ Hội Thánh Truyền Giáo Báp Tít Việt Nam ở Colorado Springs.

 Mỗi khi tôi nghe cô em út tôi kể lại về Lời Chúa trong Thánh Kinh, tôi cảm thấy "hay hay", có cái gì đó đã đánh thức trong tôi cái bản tính tò mò muốn nghe, muốn biết. Một ngày nọ trong dịp đầu năm 2008, tôi sang Hoa Kỳ thăm em tôi và đến dự buổi nhóm lần đầu tiên tại nhà thờ Hội-Thánh Truyền-Giáo Báp-Tít Việt-Nam Colorado Springs. Buổi nhóm hôm ấy, tai tôi được nghe, mắt tôi được thấy, Thánh-linh đụng chạm đến lòng và tôi say mê nghe lời giảng dạy từ trong Kinh-thánh. Thật lạ lùng, những tuần lễ kế tiếp, mỗi lần được đến nghe giảng, Lời Chúa chạm vào lòng tôi, và tôi càng bị thu hút bởi những câu Kinh-thánh. Chị em tôi đều đồng ý nhìn nhận rằng Lời Chúa thật là tuyệt vời, sâu sắc vô cùng. Từ một con người thờ ơ, lãnh đạm với Kinh-thánh, tôi trở nên một người say mê Kinh-thánh. Có được quyển Kinh-thánh bằng tiếng Việt, tôi bắt đầu tập làm quen, mở xem và yêu thích Lời Chúa.
 Khi trở về Pháp, tôi mua thêm một quyển Kinh-thánh tiếng Pháp để đối chiếu với quyển Kinh-thánh tiếng Việt. Tôi siêng năng tra xét Lời Chúa, tìm hiểu về Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Dầu vẫn đến sinh hoạt với một nhà thờ Công Giáo ở Pháp, nhưng sao tôi không cảm thấy được sự gần gũi trong các buổi lễ, cũng như sự tiếp xúc với các giáo dân cạnh mình như những ngày tôi đến thờ phượng Chúa tại nhà thờ tin lành Báp-Tít ở Colorado Springs đó. Tôi ước ao được nghe những bài giảng từ trong Kinh-thánh bằng chính ngôn ngữ tiếng Việt-nam của mình.

 Tháng 9 năm 2008, tôi trở lại Hoa-kỳ, tuyên xưng đức tin, học giáo lý và nhận thánh lễ Báp-têm vào ngày 5 tháng 10 năm 2008 ở Hội-thánh Truyền-Giáo Báp-tít Việt-Nam tại Colorado Springs do Mục sư Lê-thành-Chung làm quản nhiệm.
 Tôi siêng năng học Lời Chúa, Kinh-thánh đã trở thành quyển sách gối đầu mà hằng ngày tôi vẫn mãi mê tìm hiểu. Tôi học biết cách cầu nguyện và cảm nhận được mối tương giao giữa cá nhân mình với Chúa thật gần gũi trong tình Cha với con, chứ không như những bài kinh kệ tôi đọc trước đó; rồi từ đó, tôi bắt đầu tập sống theo Lời Chúa dạy dỗ mình. Tôi thấy mình hoàn toàn thay đổi, lối sống cũ với những đam mê ngày nào giờ đây đã trở nên vô nghĩa với tôi, hết rồi, tôi chẳng còn chút thích thú nào với những chuyến đi du lịch, với các phim ảnh rùng rợn ghê sợ mà tôi từng đam mê ngày trước, các quyển truyện trinh thám cũng chẳng thu hút tôi được, mà bây giờ chỉ có những bài giảng, những bài làm chứng của những cuộc đời đã được Chúa Jêsus biến đổi mới đem lại thích thú cho tôi; và Chúa Jêsus đang làm chủ trên cuộc đời tôi, một đứa con gái lạc loài đã tìm thấy nguồn cội, đã gặp được Cha mình, và tận hưởng ngọt ngào trong tình yêu vô biên của Cha trên trời mà tôi chưa bao giờ nếm được trước đó.

 Hai chị em tôi đã cùng chia xẻ về niềm vui thật trong Chúa Jêsus cho cô em thứ của tôi đang ở với chồng tại tiểu bang Texas, Hoa-kỳ. Cám ơn Chúa Jêsus, niềm vui đó đã gieo vào lòng cô em thứ của tôi. Cô ấy cũng đã đến Colorado Springs, tin nhận Chúa làm Cứu Chúa mình, học giáo lý và nhận thánh lễ báp-têm cùng trong Hội-thánh Truyền-Giáo Báp-tít Việt-Nam ở Colorado Springs đó vào dịp lễ Mother's Day tháng 5 năm 2009.
 Ba chị em chúng tôi đã trở nên những đứa con gái của Chúa, yêu Chúa và sống kính sợ Ngài.

 "Hãy cảm tạ Chúa, vì Ngài là thiện,
 và tình yêu thương của Ngài tồn tại đời đời"
- Thánh-thi 136:1

 "Chúa không chậm trễ trong việc giữ lời hứa của Ngài...
 Ngài kiên nhẫn với anh chị em, không muốn cho một ai hư mất,
  nhưng muốn mỗi người đều ăn năn"
- 2 Phierơ 3:9